Danh Mục Bảo Trì
Hổ Trợ Trực Tuyến
   
Hotline : (08). 2213.1686
0985 955 079 (Mr. Lĩnh)
  Hổ Trợ Marketing
  Hổ Trợ Kỹ Thuật
Đăng Ký DV Khuyến Mãi
Quảng Cáo
  Tin Dịch Vụ

Cách giải quyết mùi hôi xông ra từ lỗ thoát nước ở nhà vệ sinh


Cách giải quyết mùi hôi xông ra từ lỗ thoát nước ở nhà vệ sinh

 

Nhiều gia chủ băn khoăn vì nhà vệ sinh luôn được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên nhưng vẫn có mùi hôi xông lên từ lỗ thoát nước. Nguyên nhân ở đâu và cách giải quyết như thế nào là hiệu quả?

 

Cấu tạo của hệ thống bồn cầu và nước thải

Khi thấy nhà vệ sinh có mùi hôi từ lỗ thoát nước, nhiều gia chủ đã xử lý bằng cách dọn dẹp sạch sẽ và sử dụng hương thơm tinh dầu hoặc nước xịt phòng để át mùi. Tuy nhiên, khi ngừng sử dụng các chất tạo hương này, nhà vệ sinh vẫn tiếp tục bốc mùi hôi như cũ. 


Mùi hôi bốc lên từ lỗ thoát nước khiến nhiều gia chủ trăn trở

Điều quan trọng là gia chủ cần tìm hiểu cấu tạo của hệ thống bồn cầu và nước thải, nơi bắt nguồn mùi hôi thì mới tìm ra cách giải quyết triệt để. 


Bồn cầu và cống thoát là nơi dễ gây mùi nhất trong nhà vệ sinh


Cấu tạo của hệ thống bồn cầu

Theo cấu tạo của hệ thống bồn cầu, ống siphon (hay còn gọi là ống con thỏ) là đoạn ống uốn cong bằng sứ, có nhiệm vụ giữ nước và tránh mùi hôi bốc ngược trở lại. Vì cấu tạo đường cong nên ống siphon dễ dàng là nơi tích trữ chất thải bẩn, gây mùi hôi và làm tắc đường thoát chất thải. Bên cạnh đó, cống cũng là nơi dễ gây mùi khi tích tụ nhiều loại chất thải khi chưa được thải đi.

Các phương án giải quyết mùi hôi bốc lên từ lỗ thoát nước ở toilet

Để giải quyết triệt để vấn đề, gia chủ cần tìm hiểu nơi bắt nguồn mùi hôi, do bồn cầu hay cống thoát.

Trường hợp 1 - Cặn bã bám nhiều ở đường ống siphon: Trong bồn cầu hay bệ tiểu đứng hoặc bồn rửa tay đều có phần ống siphon để giữ nước và tránh mùi hôi bốc ngược trở lại. Để xử lý cặn tắc ở ống siphon, gia chủ có thể sử dụng viên đổ vào bồn cầu hoặc các chế phẩm làm sạch dạng nước theo một thời gian ngâm được hướng dẫn và giật nước xả đi. Các chế phẩm này có tác dụng làm bong các chất bẩn đang tích tụ và cuốn đi theo đường xả nước.


Viên tẩy bồn cầu là sản phẩm chữa bệnh tắc nghẽn được nhiều gia đình sử dụng 


Một số dung dịch dạng lỏng cũng có tác dụng thông tắc bồn cầu

Trường hợp 2 - Bể phốt bị đầy: Hầu hết các công trình nhà ở hiện nay đều sử dụng loại bể tự hoại nhưng vẫn còn lượng bùn cặn tích tụ lại. Vì thế, các hộ gia đình cần tiến hành hút bể phốt theo định kỳ 2-3 năm một lần. Nếu không thực hiện việc này, nhà vệ sinh sẽ dễ dàng bốc ra mùi hôi khó chịu. Gia chủ hoàn toàn có thể đặt các dịch vụ thông tắc bể phốt với giá thành khoảng 400.000 - 500.000 đồng cho công hút và chở đi một mét khối bùn.

 


Gia chủ cần chú ý để định kỳ thông tắc bể phốt trong nhà

Trường hợp 3 - Đường thoát khí của bể phốt bị tắc: Nếu lắp đặt không chuẩn và đạt yêu cầu, ống này có thể bị tắc khiến khí hôi bốc ngược trở lại. Khắc phục vấn đề này cần có thợ chuyên nghiệp xử lý.


Ống siphon là chi tiết nhỏ nhưng có vai trò quan trọng trong cấu trúc hệ thống bồn cầu

Trường hợp 4 - Lượng nước ở ống siphon quá thấp: Trong trạng thái bình thường, mực nước ở phần ống siphon và bồn cao ngang nhau, tầm 10 cm. Nếu ống siphon bị lắp đặt sai cách, nước ở ống thấp hơn khiến mùi hôi trào ngược thông qua lỗ bồn cầu. Với trường hợp này, gia chủ cần thuê thợ lắp đặt lại bồn cầu cho chuẩn xác.


Bồn cầu cần được lắp đặt với cấu trúc chuẩn để tránh tình trạng trào ngược mùi hôi

Trường hợp 5 - Cống ở sàn có mùi: Khi lắp đặt đường ống thoát, toilet không được lắp đặt sử dụng ống siphon nên mùi hôi bốc lên. Ngoài ra, có thể do thợ lắp nhầm đường ống sang bể phốt thay vì bể thoát nước riêng.

 


Chọn dịch vụ lắp đặt bồn cầu chất lượng để không gặp phải tình trạng bốc mùi do lỗi kỹ thuật

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên mùi hôi ở nhà vệ sinh và từng trường hợp có những cách khắc phục riêng. Tuy nhiên, gia chủ cũng nên lưu ý thường xuyên vệ sinh toilet đúng cách và sử dụng các chế phẩm làm sạch đường ống, bồn cầu định kỳ. Bên cạnh đó, tránh đổ các loại dầu mỡ, chất thải khác vào bồn cầu.

 


Nguồn: Happynest

Tin Tham Khảo
9 sai lầm thường gặp khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước dân dụng
Lời khuyên cho việc bảo trì cửa sổ thường xuyên
KINH NGHIỆM SỬA CHỮA NHÀ CŨ ĐẸP NHƯ MỚI
Nghiêng - Cảm hứng sống mộc mạc và bình dị trong một căn chung cư giữa Sài Gòn
Xu hướng thiết kế “chẻ đôi nhà” và những điều bạn chưa biết
Hướng dẫn sửa cửa gỗ bị mọt
NÊN CHỌN CỬA NHỰA LÕI THÉP HAY CỬA NHÔM
TÌM HIỂU VỀ KỸ THUẬT SỬA CHỮA MÁY LẠNH TẠI NHÀ
4 cách chống thấm tường nhà hiệu quả không phải ai cũng biết