Danh Mục Bảo Trì
Hổ Trợ Trực Tuyến
   
Hotline : (08). 2213.1686
0985 955 079 (Mr. Lĩnh)
  Hổ Trợ Marketing
  Hổ Trợ Kỹ Thuật
Đăng Ký DV Khuyến Mãi
Quảng Cáo
  Tin Dịch Vụ

Thông thủy là gì? Những kích thước thông thủy trong xây dựng bạn cần biết trước khi xây nhà


Thông thủy là gì? Những kích thước thông thủy trong xây dựng bạn cần biết trước khi xây nhà

 

Những thuật ngữ chuyên ngành kiến trúc, xây dựng khá quen thuộc đối với nhiều khách hàng hiện nay. Trong quá trình tiếp xúc và gặp gỡ, tư vấn nhiều khách hàng của mình, nhận thấy khá nhiều chủ đầu tư, khách hàng,... vẫn còn khá mông lung và chưa hiểu rõ về các khái niệm như: thông thủy là gì? Thông thủy trong xây dựng là gì? Thông thủy cửa, thông thủy cầu thang, thông thủy diện tích... ra sao?

Ở nội dung dưới đây, bằng kĩ thuật và kinh nghiệm của mình, kiến trúc Angcovat sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm nêu trên, và phân biệt được rõ ràng những kích thước thông thủy trong xây dựng.


Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến thông thủy

Thứ nhất: Thông thủy là gì?

Thông thủy là một từ gốc hán việt. Dịch ra có nghĩa là dòng nước có thể chảy quả mà không bị vướng bất cứ thứ gì có thể ngăn cản được dòng chảy của nó. Khái niệm này trong đời sống hàng ngày được áp dụng nhiều trong xây dựng, thiết kế, kiến trúc. Ngoài ra, khái niệm này trong đời sống cũng được vận dụng trong nhiều nghề nghiệp, công việc khác nhau, ví dụ như thợ nề thì gọi là “ lọt gió”, đối với thợ điện thì được gọi là “lọt sáng”. Còn đối với nhiều địa phương, nhiều vùng khác có thể gọi là “lọt lòng” cũng mang ý nghĩa giống như thông thủy. Với cách hiểu như thế, bạn hoàn toàn có thể hiểu hẹp lại ý nghĩa của thông thủy đối với các tên gọi khác nhau như:

Thứ hai: Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy trong xây dựng được hiểu là phần diện tích sử dụng, trong đó, phần diện tích sử dụng sẽ được tính bằng tổng diện tích trên mặt bằng của công trình, sau đó trừ đi bề dày của tường, vách, của cột và trừ đi cả độ dày của lớp trát nhưng không trừ đi bề dày của lớp gạch được sử dụng ốp tường hoặc ốp chân tường.

Trong xây dựng, diện tích thông thủy có cách tính như sau:

Cách tính diện tích thông thủy trong xây dựng

Đây à khoảng diện tích được sử dụng để tính toán  kính thước sử dụng của công trình đó ( thường áp dụng với nhà ở dân dụng, chung cư ) bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong của ngôi nhà và diện tích ban công, lô gia ( nếu có) được gắn liền với ngôi nhà đó. Diện tích thông thủy sẽ không được tính khu vực tường bao ngoài nhà, không tính diện tích sàn có cột, và không tính khu vực hộp kĩ thuật nếu nằm trong ngôi nhà. Khi tính diện tích ban công thì chỉ tính toán toàn bộ diện tích sàn sử dụng của ban công. Nếu ban công có phần diện tích tường chung thì cần tính từ mép trong của tường chung.

Tại sao cần xác định diện tích thông thủy trong xây dựng?

Diện tích thông thủy được sử dụng là một trong những khái niệm rất phổ biến trong thiết kế và thi công các công trình hiện nay. Người ta xác định diện tích thông thủy như một cách để chắc chắn rằng diện tích sử dụng thực tế của công trình là bao nhiêu so với diện tích tổng của toàn bộ ngôi nhà, hay căn hộ chung cư đó. Diện tích thông thủy và diện tích bao ngoài của toàn bộ ngôi nhà càng sát nhau thì người dùng sẽ tận dụng được tối đa không gian sử dụng hơn cả. Đương nhiên, tùy thuộc vào thiết kế, cũng như kiến trúc, thi công, kết cấu của mỗi công trình khác nhau mà diện tích thông thủy cũng sẽ khác nhau. Người ta sử dụng diện tích thông thủy như một cách để hiểu về diện tích sử dụng của tổng thể công trình. Giúp hình dung được rõ ràng về diện tích, độ lớn, rộng, hẹp của công trình đó.

Những kích thước thông thủy trong xây dựng bạn nên biết

Những kích thước thông thủy trong xây dựng bạn nên biết?

 

Chiều cao thông thủy là gì?

Chiều cao thông thủy của nhà ở dân dụng được hiểu là chiều cao, kích thước tính từ mặt dưới của trần hay kết cấu chịu lực (dầm) xuống mặt sàn của công trình đó. Thông thường, chiều cao thông thủy cho phép trong các thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự từ khoảng 3- 3.6m ( Đối với phương án trần là trần bê tông). Còn đối với những phương án nhà mà trần bê tông có dầm ngang đi qua thì chiều cao thông thủy sẽ được tính thấp hơn bởi vị trí của dầm ngang được hạ xuống ở những vị trí tại những góc giao giữa khu vực tường và trần nhà.

Kích thước thông thủy cửa trong xây dựng được tính như thế nào?

Trong quá trình thiết kế, cũng như thi công xây dựng công trình nhà ở, như thiết kế biệt thự 1 tầng, biệt thự 2 tầngbiệt thự 3 tầng, hoặc các mẫu thiết kế nhà phố, nhà ở dân dụng... tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều chủ đầu tư, khách hàng, trong quá trình xây dựng, chúng tôi nhận thấy được rằng, đa số, chủ đầu tư đều rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến phong thủy, tâm linh trong xây dựng. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kích thước cửa.

 

Trong quá trình triển khai hồ sơ kĩ thuật thi công, đa số, nhiều khách hàng cũng có đòi hỏi về việc triển khai kích thước cửa sao cho đúng các con số “Đẹp” trong phong thủy. Tuy nhiên, khi kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà, chúng tôi cũng có giải thích rất rõ đối với chủ đầu tư. Nếu khi triển khai hồ sơ kĩ thuật thi công đồng bộ, nếu chọn kích thước cửa với những con số đẹp và phù hợp với mệnh, tuổi của chủ đầu tư,... điều này sẽ khiến những con số, kích thước khác có liên quan trong hồ sơ sẽ bị nát hết theo. Vì thế, trong hồ sơ thiết kế, kiến trúc sư triển khai hồ sơ kĩ thuật thi công sẽ chọn những con số tròn, để kích thước của toàn bộ nhà được triển khai đúng và đẹp nhất. Còn trên thực tế quá trình thi công xây dựng, chủ đầu tư hoàn toàn có thể xê dịch một vài mm, để chọn được con số đẹp về phong thủy sao cho phù hợp với mong muốn của mình mà vẫn không làm thay đổi thiết kế.

Khi thi công xây dựng một công trình, chủ đầu tư thường quan tâm đến thông thủy của các chiều cao nhà, mà kích thước thông thủy cửa cũng được nhiều chủ nhà rất quan tâm. Trong đó, bao gồm cả các kích thước thông thủy cửa chính, thông thủy cửa sổ,... Đối với mỗi loại cửa khác nhau sẽ có những yêu cầu về kích thước thông thủy khác nhau sao cho phù hợp với phong thủy cũng như giúp bạn mang lại những may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Bạn có thể áp dụng được những kích thước thông thủy theo những chỉ dẫn về loại cửa dưới đây như sau:

Kích thước thông thủy cửa trong xây dựng nhà ở 

  • Đối với cửa chính ( cửa ra vào): Đây là cửa ở khu vực sảnh chính, có nhiệm vụ đón tiếp khách và mở ra không gian giao thông di chuyển đầu tiên trong ngôi nhà. Kích thước thông thủy cửa chính được tính toán với các chiều cao, chiều rộng cửa như sau:

Chiều cao: 2.30 – 2.52- 2.72 – 2.92m

Chiều rộng cửa chính: 1.46 – 1.62 – 1.90- 2.32- 2.46 – 2.92- 3.12 – 3.32- 3.72- 4.12 – 4.56- 4.8m

  • Đối với kích thước thông thủy cửa 1 cánh, cửa hậu, cửa phụ, thì tùy thuộc vào từng khuôn cửa dày bao nhiêu sẽ lựa chọn kích thước cửa phù hợp bấy nhiêu.

Đối với khuôn cửa dày 4.5cm, và kích thước cửa phù hợp là rộng 81cm + 4.5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm, Dài 212cm + 4.5cm bên trên = 316.5mcm

Đối với khuôn cửa dày 6cm thì cách tính tuwog tự như trên, với kích thước cửa phù hợp là 93cm x 218cm

  • Đối với kích thước thông thủy cửa thông phòng: Cửa thông phòng không có cánh, hoặc có cánh, kích thước phù hợp cho cửa thông phòng có chiều cao 1.9 -2.1 -2.12m. Và chiều rộng là 0.80 – 1.06 và 1.22m.
  • Đối với cửa phòng ngủ master: Phòng ngủ master là phòng dành cho chủ nhân của gia đình. Thông thường, đây cũng là căn phòng được ưu tiên diện tích sử dụng lớn nhất trong tổng thể các căn phòng ngủ của toàn bộ ngôi nhà. Kích thước thông thủy được thực hiện trong ngôi nhà được thực hiện với chiều cao từ: 1.9 – 2.1 – 2.3m. Chiều rộng từ 0.82- 1.04- 1.24m
  • Kích thước thông thủy cửa nhà vệ sinh: Kích thước phòng tắm thường cao khoảng 1.9 – 2.1 – 2.3m và có độ rộng thường là 0.68 – 0.82 – 1.02m
  • Kích thước thông thủy cửa sổ: Kích thước của cửa sổ như thế nào nên được thực hiện phụ thuộc vào không gian tổng thể của không gian đó, cũng như vị trí đặt cửa sổ trong ngôi nhà. Kích thước của cửa sổ cũng phụ thuộc vào số lượng cửa được bố trí trong phòng và phụ thuộc vào cả kích thước của cửa chính ra sao.

Cửa sổ trong thiết kế và thi công nhà dân dụng nên được đặt cách nền thấp nhất là 83cm ( được tính từ mép dưới của cửa sổ ) và không được vượt quá 2.2m

Thông thường, trong nhà ở dân dụng, đặc biệt như trong các thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố, thiết kế nhà đất, thì chủ đầu tư sẽ quan tâm hơn đối với kích thước tim tường. Bởi nhất là đối với những công trình nhà ở, biệt thự vườn, khi mà yếu tố sân vườn bao quanh, diện tích thoáng đãng có đủ ở xung quanh thì không gian nhà dù nhỏ hay chật chội cũng vẫn cảm thấy thoải mái. Còn đối với các khu chung cư, thì việc quan tâm đến diện tích thông thủy được đảm bảo hơn.

Những kích thước thông thủy trên đây có thể áp dụng được vào các công trình nhà ở, chung cư, hoặc các công trình nhà dân dụng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến thông thủy là gì, kích thước thông thủy là gì, chiều cao thông thủy, thông thủy cửa là gì... Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây, khi quyết định xây dựng nhà cửa, thiết kế và thi công đúng các kích thước thông thủy trong xây dựng sẽ giúp bạn và gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi, công việc suôn sẻ, hanh thông.

 

 Nguồn: Internet

Tin Tham Khảo
Tới Iran ngắm “ngôi nhà gạch” thời hiện đại Maziar Brick House mà ai cũng mê mẩn
Tạo nhiều không gian mở mang đến sự thay đổi đáng ngạc nhiên cho diện mạo căn hộ Imperia Sky Garden
Tấm vách ngăn nghệ thuật đang là xu hướng thịnh hành trong trang trí nội thất.
Xu hướng tủ bếp lưới kim loại cho những căn bếp ấn tượng
3 xu hướng decor nhà được dự đoán sẽ làm mưa làm gió năm 2020
Khoảng thông tầng đặc biệt của Bin Bon House là lợi thế gắn kết các thành viên trong gia đình
Nhà đẹp phong cách với cửa trượt hiện đại
Nội thất tối giản ẩn hình: Trào lưu thiết kế mới
Nội thất tối giản ẩn hình: Trào lưu thiết kế mới