Danh Mục Bảo Trì
Hổ Trợ Trực Tuyến
   
Hotline : (08). 2213.1686
0985 955 079 (Mr. Lĩnh)
  Hổ Trợ Marketing
  Hổ Trợ Kỹ Thuật
Đăng Ký DV Khuyến Mãi
Quảng Cáo
  Tin Dịch Vụ

CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO TRÌ TRONG CÔNG NGHIỆP


CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO TRÌ TRONG CÔNG NGHIỆP

 

 

Đối với sản xuất công nghiệp nói chung ngoài việc thực thi vận hành hệ thống thì công tác bảo trì thiết bị, hệ thống cũng là một vấn đề quan trọng, cần được thực hiện một cách tối ưu. Hôm nay, DKP sẽ cùng các bạn nghiên cứu về công việc bảo trì trong ngành công nghiệp qua một số phương pháp bảo trì nhé.

 


Trên thực tế để công tác bảo trì đạt hiệu quả cao ta có thể sử dụng các cách bảo trì khác nhau phù hợp với từng mô hình hệ thống của mình. Bảo trì là công tác đặc biệt quan trọng giúp cho hệ thống nhà máy xí nghiệp đảm bảo hoạt động. Sau đây chúng ta sẽ nghiên cứu 5 phương pháp bảo trì: bảo trì phục hồi, bảo trì phòng ngừa, bảo trì cơ hội, bảo trì dựa trên tình trạng, bảo trì tiên đoán để có thể nhận thấy sự khác biệt cũng như ưu nhược điểm của từng cách thức thực hiện nhé.

 

Bảo trì phục hồi

Có thể nói đây chính là phương pháp đầu tiên trong bảo trì công nghiệp, thực chất hoạt động này chính là việc sửa chữa khắc phục sự cố tức thời. Cũng bởi thế mà phương pháp này còn được gọi là sửa chữa phục hồi hay bảo dưỡng dựa trên hư hỏng. Nếu áp dụng phương pháp này thì việc bảo trì sẽ không được thực hiện cho đến khi xảy ra sự hư hỏng. Bảo trì theo cách này thường xuyên gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, nó sẽ là phương pháp khả thi với trường hợp lợi nhuận lớn. Phương pháp này ta thường bắt gặp trong các nhà máy sản xuất inox, sắt thép.

 

Bảo trì phòng ngừa

Phương pháp bảo trì này là hành động kéo dài tuổi thọ của máy móc thiết bị tránh hỏng hóc đáng tiếc trước thời hạn. Phương pháp này dựa trên đặc điểm độ tin cậy các thành phần của thiết bị. Dữ liệu có thể dùng để phân tích cách thức hư hỏng của các thành phần máy và cho phép các kỹ sư bảo trì xác định một chương trình bảo dưỡng định kỳ cho nó. Với phương pháp này cần có hệ thống hỗ trợ ra quyết định, khó xác định thời gian giữa hai lần bảo trì hiệu quả nhất bởi thiếu dữ liệu lịch sử. Bảo trì phòng ngữa thường dẫn đến bảo trì không cần thiết, thậm chí làm hư hỏng máy nếu bảo trì không đúng.

 

Bảo dưỡng cơ hội

Đây chính là phương pháp bảo trì công nghiệp thực hiện lúc máy không sản xuất, hoặc bảo dưỡng sữa chữa ngoài ca sản xuất. Được thực hiện cùng một thời gian nhằm thay thế hay kiểm tra các thành phần khác nhau trên cùng một máy hoặc nhà máy. Phương pháp bảo trì này đòi hỏi phải có sự phối hợp và hỗ trợ bộ phận sản xuất để có thể giảm tổng chi phí bảo trì và ngưng trệ sản xuất. Bảo trì sữa chữa thường áp dụng nhiều trong các nhà máy làm việc không liên tục và không hết toàn bộ thời gian.

 

Bảo trì dựa trên tình trạng

Việc bảo trì sẽ diễn ra tùy thuộc vào dữ liệu đo được từ một hệ thống cảm biến. Các kĩ thuật giảm sát hiện đại hỗ trợ đắc lực như: giám sát rung động, phân tích chất bôi trơn và kiểm tra siêu âm. Với những thông số thu được kỹ sư có thể theo dõi tình trạng máy, thực hiện bảo dưỡng trước khi có sự cố. Bảo trì dựa trên tình trạng thường được áp dụng cho các máy quay và máy tịnh tiến. Tuy nhiên, sự hạn chế chất lượng và trong thu thập dữ liệu làm giảm hiệu quả và độ chính xác của phương pháp này.

 

Bảo trì tiên đoán

Với phương pháp này các dữ liệu, thông số quan trọng cần được kiểm soát để phân tích nhằm tìm ra khuynh hướng thay đổi có thể. Điều này dẫn tới việc có thể dự đoán khi lượng giá trị kiểm soát đạt hoặc vượt giá trị ngưỡng. Các nhân viên bảo trì căn cứ vào đó có thể xây dựng kế hoạch khi nào cần thay thế, sữa chữa một số thành phần.

 

Nguồn: Internet

Tin Tham Khảo
Xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ra sao?
Chuẩn bị một số biện pháp chống thấm cho nhà ở đón những ngày mưa ẩm sắp tới
Những trường hợp nào không cần xin giấy phép xây dựng?
Phong cách Scandinavian - Thiết kế của sự tinh tế, phóng khoáng
Mê mẩn cách trang trí phòng khách theo phong cách Scandinavian ấn tượng
Những nguyên nhân dẫn tới sập nhà ngay trong quá trình thi công
Vì sao gia chủ cần xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở? Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gồm những gì?
Bật mí 8 mẹo hay giúp kéo dài tuổi thọ cho máy rửa bát
Những lỗi cần tránh khi thiết kế nhà vệ sinh cho nhà ở