Danh Mục Bảo Trì
Hổ Trợ Trực Tuyến
   
Hotline : (08). 2213.1686
0985 955 079 (Mr. Lĩnh)
  Hổ Trợ Marketing
  Hổ Trợ Kỹ Thuật
Đăng Ký DV Khuyến Mãi
Quảng Cáo
  Tin Dịch Vụ

3 phép tính quan trọng khi xây nhà không phải ai cũng biết, giúp bạn tiết kiệm 10% tổng chi phí


3 phép tính quan trọng khi xây nhà không phải ai cũng biết, giúp bạn tiết kiệm 10% tổng chi phí

 

Trước khi quyết định xây nhà, bạn nên tính toán trước các loại chi phí để đảm bảo việc xây dựng trong khả năng tài chính, tránh hiện tượng chi trội lãng phí. Đừng nghĩ rằng chỉ những người làm về xây dựng mới có khả năng tính toán chi tiết, bạn cũng có thể tự làm được với 3 phép tính chi tiết mà Happynest gợi ý sau.

 

Xây dựng nhà ở cần chú ý đến 3 phép tính quan trọng về diện tích, mức giá xây dựng trên m2 và chi phí làm móng nhà. Mỗi phép tính này đều có công thức, cách tính riêng. Vì thế, chỉ cần bạn tính cẩn thận có thể giúp bạn ước tính được chính xác 80% tổng chi phí, hạn chế những khoản chi phí phát sinh không đáng có.


Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu chi phí phát sinh khi xây nhà nếu có kế hoạch và tính toán chi tiết

1. Cách tính diện tích

Phép tính quan trọng đầu tiên trong xây dựng nhà ở là tính diện tích nhà. Phép tính này phổ biến với các công trình nhiều tầng, nhiều khu vực phụ.Tính diện tích bằng cách tính tổng số lầu, các khu vực phụ như sân thượng, hiên nhà, mái, sân nhà… được tính theo phần trăm niêm yết. 

- Tầng trệt: 100% (ví dụ diện tích đất xây là 5x15m thì tầng trệt là 75m2)

- Tầng lầu: 100% (giả sử tầng trệt 75m2 thì tầng lầu cũng là 75m2, có bao nhiêu lầu nhân theo tổng số lầu)

- Mái: 30% cho mái tôn, 50% cho mái bằng và 70% cho mái ngói (mái ngói cho nhà diện tích 5x15m là 70% của 75m2 = 52.5m2) 

- Sân, hiên nhà: 50%

- Tầng lửng: Phần đổ sàn tính 100%, phần ô trống tính 70%

- Sân thượng: Phần trong nhà tính 100%, phần ngoài nhà tính 70%.


Hình ảnh mặt cắt diện tích nhà (ảnh minh họa)

2. Chi phí xây nhà dựa trên mét vuông

Phép tính này được thực hiện sau khi đã thực hiện phép tính diện tích xây dựng. Dựa vào tổng diện tích đã tính toán, bạn sẽ tham khảo các mức giá công ty xây dựng công khai trên website/ báo giá để có thể nhẩm tính tổng chi phí xây dựng nhà.


Dựa vào diện tích xây dựng để tính chi phí nhà

Hiện nay, đơn giá xây dựng thô dao động trong khoảng 3 triệu đồng/m2. Đơn giá xây dựng hoàn thiện dao động trong khoảng 5 triệu đồng/m2. Chi phí này thay đổi phụ thuộc vào loại công trình, vật tư xây dựng. Chính vì thế, hãy thử nhẩm tính theo loại công trình của bạn. Hãy tham khảo báo giá cụ thể của nhà thầu sẽ giúp bạn có thể ước tính được tổng chi phí nhà ở khá chính xác đó.

Từ công thức này ta có thể làm phép tính ngược. Ví dụ có 500 triệu có thể xây được bao nhiêu m2 nhà bằng cách lấy tổng chi phí xây dựng chia cho đơn giá nhé.


Tính chi phí xây nhà chi tiết giúp bạn lên kế hoạch tài chính phù hợp

3. Chi phí làm móng nhà

Trong một công trình xây dựng, móng được xem là hạng mục quan trọng nhất chịu sức ép trọng lực từ kiến trúc bên trên. Móng nhà phải được thiết kế và xây dựng không bị lún để đảm bảo không gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng. Cũng chính vì thế, chi phí làm móng nhà cần được tính toán cẩn thận. Theo đó, cách tính chi phí xây móng dựa trên loại móng nhà mà khách hàng lựa chọn. 

- Móng đơn: Chi phí đã bao gồm trong đơn giá xây dựng

- Móng băng một phương: 50% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô

- Móng băng hai phương: 70% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô

- Móng cọc (ép tải): (250.000 đồng/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (giá nhân công ép cọc) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô)

- Móng cọc (khoan nhồi): (450.000 đồng/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + (hệ số đài móng: 0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô).

Ví dụ: Bạn muốn xây nhà cấp 4 có 1 tầng kích thước 5x20m, móng băng một phương thì chi phí làm móng băng một phương là: 5x20x50%x3.000.000 = 150.000.000 đồng (trong đó 3 triệu là đơn giá phần thô từ nhà thầu, đơn giá này có thể thay đổi theo nhiều yếu tố).


Chi phí làm móng nhà phụ thuộc vào từng loại móng

Thực tế, quá trình thi công sẽ có phát sinh thêm một số chi phí khác. Tuy nhiên, với 3 phép tính quan trọng này giúp bạn tính toán để đảm bảo công trình xây dựng chất lượng, hạn chế được những phát sinh không cần thiết. Hãy tính toán khoa học để có được ngôi nhà như mong muốn với chi phí phù hợp nhất nhé.

 

 

Tin Tham Khảo
Tạo nhiều không gian mở mang đến sự thay đổi đáng ngạc nhiên cho diện mạo căn hộ Imperia Sky Garden
Tấm vách ngăn nghệ thuật đang là xu hướng thịnh hành trong trang trí nội thất.
Xu hướng tủ bếp lưới kim loại cho những căn bếp ấn tượng
3 xu hướng decor nhà được dự đoán sẽ làm mưa làm gió năm 2020
Khoảng thông tầng đặc biệt của Bin Bon House là lợi thế gắn kết các thành viên trong gia đình
Nhà đẹp phong cách với cửa trượt hiện đại
Nội thất tối giản ẩn hình: Trào lưu thiết kế mới
Nội thất tối giản ẩn hình: Trào lưu thiết kế mới
Cập nhật 11 xu hướng vật liệu trong thiết kế nội thất sẽ thống trị năm 2020