Danh Mục Bảo Trì
Hổ Trợ Trực Tuyến
   
Hotline : (028). 2213.1686
0985 955 079 (Mr. Lĩnh)
  Hổ Trợ Marketing
  Hổ Trợ Kỹ Thuật
Đăng Ký DV Khuyến Mãi
Quảng Cáo
  Tin Dịch Vụ

Thế nào là ngôi nhà dễ sống và thích nghi?


Thế nào là ngôi nhà dễ sống và thích nghi?

 

Nhiều người, khi xây dựng một ngôi nhà mới, dự đoán độ bền của nó trong thời gian 10  năm, 20 năm hoặc hơn thế nữa. Những người khác có thể đầu tư cho ngôi nhà khác nhau với giá tiền khác nhau và đương nhiên độ bền sẽ khác nhau. Bất kể thế nào thì ngôi nhà mới nào cũng có thể phải đáp ứng nhu cầu thay đổi trong suốt cuộc đời của nó. Một ngôi nhà dễ sống và thích nghi là một trong những yếu tố quan trọng, cần phải thay đổi hiệu quả theo những nhu cầu sống của những thành viên trong nhà mà mất quá nhiều chi phí.

Nhân khẩu có thể thay đổi nhanh chóng, với các hộ gia đình trung bình trở nên vừa và nhỏ khi ngày càng có nhiều người sống độc lập trong những năm sau đó – khi con cái kết hôn và ra riêng. Sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và cuộc sống cũng làm thay đổi nhu cầu về nhà của chúng ta khi có nhiều người chọn làm việc ở nhà. Một không gian duy nhất có thể sử dụng khác nhau vào các thời điểm khác nhau như là một văn phòng tại nhà, một khóa tu thiếu niên, một nghiên cứu gia đình hoặc một phòng ngủ cho một người bà con lớn tuổi.

Một căn nhà thích nghi có thể thay đổi lối sống mà không cần phải phá hủy hoặc sửa đổi cơ cấu và dịch vụ hiện có.

Một ngôi nhà thích nghi có thể được thiết kế để dễ dàng cho phép một gia đình lớn được chia thành hai căn hộ nhỏ hơn, vì vậy chủ nhà có thể tiếp tục sống trong một môi trường quen thuộc.Các kế hoạch sàn thích nghi.

Nhu cầu hộ gia đình thay đổi theo thời gian liên quan đến khả năng thể chất. Hầu hết mọi người không mong đợi sự thay đổi tạm thời hoặc vĩnh viễn về khả năng thể chất trong cuộc đời của họ do chấn thương, bệnh tật hoặc tuổi tác. Tỷ lệ người khuyết tật tăng lên đáng kể theo tuổi, tăng lên hơn 50% số người trên 60 tuổi. Tuổi thọ kéo dài và tỷ lệ người cao tuổi trong xã hội của chúng ta cao hơn, ngôi nhà sẽ được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu của một người có giới hạn về thể chất cho dù đó là chủ nhà hay khách đến chơi nhà.

Đối với những người có khả năng di chuyển hạn chế, giảm thị lực hoặc suy yếu khác, khả năng thực hiện các công việc thông thường như đi mua sắm, nấu ăn, sử dụng phòng tắm hoặc tiếp cận đồ vật từ kệ cao có thể bị giới hạn bởi thiết kế vật lý của nhà. Vì nhu cầu của cá nhân là cụ thể đối với hoàn cảnh cá nhân của họ nên không có giải pháp duy nhất để thiết kế ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu thay đổi; tuy nhiên, có một số cách để làm điều đó.

 • Nhà có thể sinh sống - được thiết kế để đáp ứng nhu cầu thay đổi của hầu hết những người cư ngụ trong gia đình suốt cuộc đời của họ mà không cần thay đổi  thiết kế lại.
 • Ngôi nhà có thể tiếp cận được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của những người yêu cầu cấp độ sử dụng cao hơn ngay từ đầu và thường được thiết kế và xây dựng với nhu cầu cụ thể của một người nào đó trong nhà. Thiết kế để tiếp cận và di chuyển, và có thể thích hợp cho người sử dụng xe lăn ở tất cả các khu vực ở.
 • Nhà thích nghi - chấp nhận ý tưởng về ngôi nhà có thể sinh sống, nhưng ngoài ra nó có thể dễ dàng thích ứng để trở thành ngôi nhà có thể tiếp cận nếu cần thiết.

Nhà có thể sống được

Ngôi nhà có thể sống được dựa trên các nguyên tắc của 'thiết kế phổ quát' - được định nghĩa là thiết kế của sản phẩm và môi trường để chúng có thể sử dụng được bởi tất cả mọi người, ở mức độ tối đa có thể, mà không cần phải thích ứng hoặc thiết kế chuyên biệt. Mục đích là để đơn giản hóa cuộc sống cho tất cả mọi người bằng cách làm cho nhiều nhà ở có thể sử dụng được bởi nhiều người hơn với chi phí tối thiểu.

Một ngôi nhà sử dụng các tính năng xây dựng, phụ kiện và các sản phẩm kết hợp để tăng khả năng sử dụng, đem lại lợi ích cho mọi người ở mọi lứa tuổi và khả năng của họ. Nó đảm bảo rằng các phòng trong nhà có kích thước và loại có thể sử dụng được bởi càng nhiều người càng tốt. Ví dụ: cửa ra vào hoặc lối đi rộng hơn một chút được dễ dàng di chuyển bởi người dùng thiết bị di động như khung đi bộ, xe lăn hoặc xe đẩy của trẻ. Điều tương tự cũng áp dụng cho các tay nắm dạng đòn bẩy và thiết bị chuyển bằng điện. Kết hợp các phụ kiện này trong suốt quá trình thi công sẽ giảm nhu cầu thiết kế thêm sau đó.

Khi ngôi nhà được trang bị dốc, tay vịn và các thiết bị khác, chúng có thể mang hình dáng thể chế hóa. Thiết kế phổ quát không đưa ra các đặc điểm đặc biệt cho người già hoặc người tàn tật mà thay vào đó khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm và thực tiễn xây dựng tiêu chuẩn để vượt qua các vấn đề truy cập và sử dụng. Ví dụ, thiết kế căn nhà với lối đi không phù hợp cho nhà có người già đi xe lăn.

Hướng dẫn thiết kế nhà ở cung cấp tư vấn kỹ thuật và hướng dẫn về các đặc điểm sống chủ yếu giúp ngôi nhà trở nên dễ dàng và an toàn hơn cho người ở mọi lứa tuổi và khả năng của họ. Hướng dẫn nhằm mục đích cải thiện thiết kế và chức năng của ngôi nhà mới trên thị trường nhà ở chính và nhà xã hội. Hướng dẫn chi tiết ba mức hiệu suất cho khả năng sống - bạc, vàng và bạch kim - bao gồm từ yêu cầu cơ bản đến thông lệ tốt nhất.

Một ngôi nhà có thể sống được không nhất thiết phải đáp ứng nhu cầu sử dụng cao hơn của những người cần có một ngôi nhà thích nghi hoặc dễ tiếp cận. Sự bao gồm các tính năng thiết kế sống động có thể làm giảm hoặc loại bỏ chi phí cho việc trang trí ngôi nhà để cải thiện khả năng tiếp cận trong tương lai.


Nhà thích nghi

Ngoài việc được thiết kế để có thể sử dụng được bởi hầu hết mọi người, căn nhà có thể thích nghi được cung cấp để sửa đổi nếu cần thiết để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của người tàn tật. Điều này có thể bao gồm thay đổi đồ dùng nhà bếp và thay đổi đồ giặt và phòng tắm để cải thiện khả năng sử dụng và khả năng có thể di chuyển trong nhà, tăng mức độ chiếu sáng để đáp ứng với sự suy yếu thị lực hoặc giới thiệu các thiết bị hỗ trợ như đường ray và / hoặc các biện pháp an ninh bổ sung.

Nhà ở thích nghi, cung cấp hướng dẫn để thiết kế nhà ở để đáp ứng các mức độ năng lực thể chất khác nhau theo thời gian.

Bắt đầu từ tiền đề cơ bản mà mọi ngôi nhà phải có thể đi lại được cho khách tới nhà có thể sử dụng xe lăn, nhà ở thích nghi - đòi hỏi căn nhà cũng có thể thích ứng với người ngồi trên xe lăn. Mặc dù nhu cầu như vậy là không có trong mỗi nhà, tiêu chuẩn quy định các yêu cầu không gian xe lăn, vì sự lưu thông là những khó khăn lớn nhất. Bằng cách cho phép đủ không gian cho xe lăn, các thiết bị khác như khung đi bộ, xe đẩy có thể được cung cấp lối đi tốt hơn.

Tuân theo tiêu chuẩn này cho phép một thiết kế được chứng nhận là một ngôi nhà thích nghi, xác định rõ ràng và công nhận các tính năng thích nghi của nó. 


Lợi ích cho chủ sở hữu

Bằng cách đáp ứng nhu cầu của người ở trong một khoảng thời gian dài hơn, căn nhà có thể sinh sống và căn nhà có thể thích ứng sẽ làm giảm nhu cầu di chuyển đến nơi ở khác – có thể phải xa những người hang xóm đã quen biết. 

 Thiết kế cho khả năng thích ứng cho phép đáp ứng nhanh chóng để thay đổi nhu cầu cuộc sống. Nó cũng làm tăng tuổi thọ sử dụng được của tòa nhà trước khi tu sửa, với tài chính, tiết kiệm năng lượng và vật liệu liên quan.


Phát triển một thiết kế

Trong giai đoạn đầu của việc thiết kế ngôi nhà mới hoặc cải tạo, hãy xem xét loại sử dụng nào có thể được mong muốn và thảo luận các lựa chọn của bạn với kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế hoặc nhà xây dựng. Xem xét những điều sau đây:

 • Có khả năng ngôi nhà sẽ được mở rộng trong tương lai?
 • Việc sử dụng không gian có thể thay đổi theo thời gian như thế nào?
 • Có cần thiết cho ngôi nhà của những người cao tuổi và người thân bị khuyết tật có thể di chuyển bằng xe lăn được không? 

Các giải pháp nhà ở có thể thích ứng cũng có thể được xem xét trong các dự án nhỏ hơn.

Những thay đổi nhỏ trong phòng tắm hoặc nhà bếp có thể kết hợp nhiều tính năng nhà ở thích ứng với chi phí bổ sung tối thiểu, giúp tiết kiệm đáng kể khi thích ứng được trong tương lai.

Các phần sau đây cho thấy khoảng cách trong và xung quanh nhà có thể bắt đầu để đáp ứng các nguyên tắc nhà ở có thể sống được và thích nghi. 

 

Truy cập và nhập cảnh

Nhà thích nghi nên:

 • Cung cấp lối di chuyển dễ dàng từ cả đường phố và bãi đỗ xe trong mọi điều kiện thời tiết và ánh sang.
 • Tránh đi cầu thang và dốc xe khi cần thiết
 • Kích thước cả dốc và cầu thang theo tiêu chuẩn.
 • Xây dựng các lối vào từ các bề mặt trơn trượt, rắn, không trượt có độ tương phản cao với các khu vườn xung quanh.
 • Các con đường ánh sáng với ánh sáng mức thấp hướng vào bề mặt đường.
 • Bảo vệ đường đi khỏi mưa - nắng.
 • Tránh nhô ra các cành cây và cây cối có thể gây nguy hiểm.


 

Nhà thích nghi: lối đi.

Để đảm bảo an toàn, lối vào nhà cần được nhìn thấy từ điểm vào đến địa điểm hoặc bãi đậu xe. Lối đi chính phải cung cấp một tầng bảo vệ hạ cánh được kích thước cho khả năng cơ động của xe lăn và đủ ánh sáng để hiển thị từ bên trong nhà. Khóa cửa và chốt đòn bẩy phải được lắp ở độ cao thích hợp và có thể được sử dụng bằng một tay. Đảm bảo không có trở ngại hoặc thay đổi cấp độ hạn chế truy cập của một người sử dụng xe.

Nội thất - nói chung

Nội thất của ngôi nhà nên cho phép di chuyển dễ dàng giữa các không gian; thường, điều này chỉ đơn giản có nghĩa là mở rộng cửa nội bộ và lối đi. Lý tưởng cho việc tiếp cận dễ dàng trong toàn bộ ngôi nhà nhưng có thể chỉ cần xem xét ở một số nơi, chẳng hạn như giữa không gian sống, nhà bếp, phòng tắm và một phòng ngủ.

Cửa bên trong phải có chiều rộng tối thiểu 820mm và lối đi tối thiểu 1000mm, nhưng bất kỳ lối đi rộng nào cũng có ích. Chiều rộng cửa được đo từ mặt cửa mở đến khung đối diện. Không gian lưu thông quanh các cánh cửa để cho phép truy cập xe lăn được yêu cầu, với sự chú ý đặc biệt để cung cấp đủ không gian để tiếp cận.

Các ổ cắm điện được bố trí ở tối thiểu 600mm so với sàn; cho các công tắc đèn và các bộ điều khiển khác, phạm vi chiều cao lý tưởng là 900-1100mm. Việc sử dụng thiết bị chuyển mạch hai chiều ở mỗi đầu của hành lang. Thiết kế chiếu sáng cần đáp ứng với việc sử dụng các không gian khác nhau bằng cách phân phối ánh sáng đồng đều để tránh bóng, đặc biệt là trên bề mặt làm việc. Chiếu sáng cũng có thể cung cấp độ sáng mạnh hơn khi được yêu cầu đối với những người có khiếm thị.

Nệm cửa sổ nên thấp, đủ để cho tầm nhìn không bị cản trở bên ngoài từ vị trí đứng, ngồi và nằm đúng nơi thích hợp. Khi bề mặt sàn khác nhau gặp nhau, chúng cần phải được làm phẳng và có các dải che phủ để tránh bị vấp ngã.

Không gian sống

Không gian sống cần được thoải mái và có thể tiếp cận được với tất cả người trong nhà và khách. Để đáp ứng một loạt các hoạt động và nhiệm vụ, nên cài đặt điều hòa. Tiêu chuẩn đề nghị:

 • Tối thiểu là bốn ổ cắm điện đôi
 • Một đầu cắm điện thoại bên cạnh một ổ cắm điện
 • Hai rãnh anten TV, tất cả đều nằm ở độ cao thích hợp
 • Không gian lưu thông trong phòng ít nhất 2250mm đường kính cho khả năng cơ động của xe lăn.Nhà thích nghi: phòng khách.

Trong những ngôi nhà dành cho người già hoặc người tàn tật, nên có một không gian sống riêng biệt cho phòng ngủ và các khu vực gia đình chính để được bảo vệ thêm. Nó có thể được đặt bên trong hoặc bên ngoài nhà trong một khu vực được bảo vệ khỏi thời tiết.

Không gian nấu ăn

Khi khả năng về thể chất của một người suy giảm theo thời gian, bếp là một trong những căn phòng chính trong nhà, nơi mà những ảnh hưởng của những hạn chế vật lý. Tài liệu hướng dẫn chi tiết về việc thiết kế nhà bếp và đồ mộc cho người sử dụng xe lăn được phổ biến rộng rãi; tuy nhiên, do tầm vóc và sức mạnh tối đa của người dân rất khác nhau, ngay cả giữa những người sử dụng xe lăn, vì vậy bếp được thiết kế đặc biệt cho người khuyết tật cũng rất khác nhau. Thiết kế của một nhà bếp không nên hạn chế sự độc lập của một người và phải được thích nghi để đáp ứng nhu cầu của một cá nhân cụ thể.Nhà thích nghi: không gian nấu ăn.

Để chứa một người sử dụng xe lăn hoặc người ngồi khác, phần bề mặt của công trình phải được xây dựng ở mức thấp hơn so với người sử dụng thường trực, với chỗ đặt chân được cung cấp dưới ghế làm việc. Để tạo thuận lợi cho những thay đổi này, nhà bếp có thể được lắp đặt bằng các bộ phận mô-đun cho phép dễ dàng loại bỏ hoặc thay đổi các bộ phận riêng biệt hơn là tái tạo toàn bộ mặt bằng của mộc. Lắp các thành phần này sau khi kết thúc hoàn thành sàn chống trơn.

Thiết kế nhà bếp với các cân nhắc về tính an toàn bao gồm:

 • Quy mô không gian làm việc thích hợp bên cạnh tất cả các thiết bị gia dụng như bếp, lò nướng, lò vi sóng và tủ lạnh
 • Sự gần nhau của bếp đun vào bồn rửa để cho phép dễ dàng chuyển chậu giữa hai để xả nước
 • Tương phản màu sắc giữa các đầu ngón tay và mặt trước tủ để hỗ trợ người khiếm thị.

Không gian ngủ

Ít nhất một phòng ngủ trong nhà nên có thể tiếp cận được với một người sử dụng xe lăn và có kích thước để cho phép họ điều động trong không gian. Vị trí của phòng ngủ có thể truy cập nên tính đến những người có khả năng sử dụng nó, có thể là một thành viên trong gia đình có giới hạn về thể chất tạm thời. Các dịch vụ bổ sung như thiết bị chuyển mạch ánh sáng hai chiều, ổ cắm điện thoại, các ổ cắm điện và TV được khuyến cáo để đảm bảo khả năng sử dụng và bảo mật tối đa.Nhà thích nghi: không gian ngủ

Vùng ẩm ướt

Trong thiết kế của tất cả các khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, phòng tắm và giặt là:

 • Đảm bảo quy mô đủ để tiếp cận và đi lại
 • Định vị kho để sử dụng dễ dàng và an toàn.
 • Lắp các bề mặt chống trơn trượt để giảm thiểu tai nạn.

Trong quá trình xây dựng nên có một nhà vệ sinh dễ tiếp cận cho khách tham quan. Nếu có thể, làm cho toàn bộ phòng tắm có thể tiếp cận được với người sử dụng xe lăn một cách đầy đủ, đảm bảo rằng tất cả các cơ sở có thể được sử dụng bởi những người có khả năng di chuyển hạn chế hoặc những người cần sự giúp đỡ của người chăm sóc.Nhà thích nghi: khu vực ẩm ướt.

Nếu các phòng tắm và nhà vệ sinh riêng biệt được ưa thích, hãy lắp một bức tường có thể tháo ra được giữa phòng vệ sinh và phòng tắm trong quá trình thi công. Để giảm khối lượng công việc yêu cầu sau đó, lắp đặt một bức tường di động (có thể lắp ráp và tháo được)  sau khi kết thúc sàn và tường hoàn thành. Tương tự như vậy, lắp đặt các vật dụng như tủ đựng thức ăn, đựng bát, nhà vệ sinh, vòi hoa sen có thể yêu cầu thay đổi vị trí, như đồ đạc có thể tháo lắp sau khi tất cả các bề mặt xung quanh được hoàn thành.

Tùy thuộc vào người sử dụng, các thiết bị giặt ủi hàng đầu hoặc phía trước có thể được ưu tiên hơn. Trong cả hai trường hợp, cung cấp:

 • Một không gian lưu thông tối thiểu 1550mm sâu ở phía trước hoặc bên cạnh thiết bị
 • Vòi nước nằm bên cạnh, không phải phía sau, của bất kỳ bồn giặt
 • Kệ chứa đầy đủ ở độ cao tối đa là 1200mm.

Tiếp cận các khu vực sấy khô bên ngoài cần xem xét các vấn đề di chuyển và nhu cầu sử dụng giỏ và xe đẩy quần áo.


Nhà ở nhiều tầng

Mặc dù nhà ở đơn lẻ dường như là sự lựa chọn rõ ràng cho nhà ở có thể tiếp cận được, hai hoặc nhiều căn hộ và căn hộ nhiều tầng cũng có thể phù hợp để thích ứng. Tầng trệt của một ngôi nhà nhiều tầng có thể được sử dụng nhiều nhất cho  những người có khuyết tật hoặc thậm chí có thể chứa một người cư ngụ bị khuyết tật tạm thời. Ngoài việc tiếp cận giữa không gian sống, nhà bếp và phòng tắm, bao gồm phòng tắm có thể tiếp cận và không gian thích hợp để sử dụng làm phòng ngủ ở tầng trệt.

Để thuận tiện cho việc sử dụng nhiều tầng, các bản vẽ sàn sẽ cho phép lắp đặt thang máy theo chiều dọc hoặc cầu thang. Một thang máy theo chiều dọc yêu cầu không gian cho một lỗ thông qua mỗi tầng liền kề với không gian tuần hoàn của tất cả các tầng. Ban đầu, lỗ ở tầng trên có thể được lấp đầy hoặc là không gian được sử dụng để lưu trữ cho đến khi việc thích ứng được yêu cầu. Thang máy cầu thang đòi hỏi phải có không gian rộng rãi trên đầu cầu thang và cầu thang.Nhà thích nghi: nhà nhiều tầng.

 

Các hoạt động như thu thập thư, rác, bãi đậu xe và sử dụng không gian ngoài trời cũng phải được xem xét trong việc thiết kế để có thể tiếp cận đầy đủ:

 • Thực hiện các thùng rác, tái chế, hộp thư, đường may và bộ dụng cụ làm vườn.
 • Cung cấp không gian tiếp cận và lưu thông tới các khu vực bên ngoài như hiên nhà và sân hiên.
 • Cung cấp các khu vực riêng, có mái che có thể đón ánh mặt trời phía Bắc vào mùa đông, có thể nhìn thấy ánh mặt trời từ bên trong nhà.
 • Giường cho khu vườn nằm trong vườn bố trí ban đầu.
 • Tìm chỗ đỗ xe gần lối vào với ít nhất một chỗ đậu xe được bảo hiểm có kích thước để cho phép đậu xe dễ dàng.
 • Lắp đặt cửa ra vào bằng cửa cuốn điện tử.
 • Cho phép không gian an toàn để lưu trữ trong tương lai và sạc pin xe lăn hoặc thiết bị di động khác như xe đạp điện.
 • Đảm bảo rằng bố trí vườn và hàng rào không làm ảnh hưởng đến an ninh bằng cách hạn chế khả năng hiển thị thông qua bên ngoài.
 • Đảm bảo rằng số nhà hoặc đơn vị có thể nhìn thấy rõ ràng từ đường phố.
 • Sử dụng đèn cảm biến chuyển động.

 Dịch vụ bảo trì nhà - nhà xưởng chuyên nghiệp – uy tín - chất lượng.

 

>>> 

ĐC: 111 đường số 1, Cư Xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, Hồ Chí Minh

VP Đại Diện: E74 Đường Phú Thuận, P. Phú Thuận, Q7

Điện thoại: (08) 221.31.686

Hotline: 0985.955.079

Website: http://baotrinha.com/

Tin Tham Khảo
PHƯƠNG PHÁP CHỐNG THẤM TƯỜNG NHÀ HIỆU QUẢ
Hướng dẫn sửa nhà - Trám kín nhà ở
Nhà của người làm nghề KTS
Cách xử lý bê tông bị nứt do cốt thép rỉ
Nếu định xây nhà, bạn hãy chọn vật liệu chống cháy
Tương lai cho kiến trúc kỹ thuật số - Gốm 3D
Bí quyết để cải tạo phòng bếp mà không lo tốn kém
Ngôi nhà đẹp lung linh và ngập tràn cây xanh ở TPHCM
Campuchia xây tháp đôi cao nhất Đông Nam Á