Danh Mục Bảo Trì
Hổ Trợ Trực Tuyến
   
Hotline : (08). 2213.1686
0985 955 079 (Mr. Lĩnh)
  Hổ Trợ Marketing
  Hổ Trợ Kỹ Thuật
Đăng Ký DV Khuyến Mãi
Quảng Cáo
  Tin Dịch Vụ

Cách lắp hệ thống điện trong nhà an toàn


Cách lắp hệ thống điện trong nhà an toàn

Có một hệ thống điện trong nhà vừa hiện đại, phù hợp với nhu cầu sử dụng và an toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều gia đình

Mạng điện là yếu tố quan trong chi phối việc sử dụng các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt gia đình. Ngay từ khi bắt đầu thiết kế, xây dựng ngôi nhà, thì việc chuẩn bị, lên kế hoạch lắp đặt hệ thống điện là rất cần thiết để đảm bảo yếu tố: An toàn, thẩm mĩ và tiết kiệm . Công ty thi công điện nước MAC cung cấp một số thông tin cho việc lắp đặt hệ thống điện như sau:
1.Chất lượng dây điện
Khi chọn dây điện, chủ nhà nên chọn các thương hiệu nổi tiếng, đã được khẳng định chất lượng qua sử dụng. Việc này là yếu tố quan trọng hàng đầu vì nó liên quan đến hệ thống thiết kế điện của cả nhà cũng như tải trọng điện sử dụng. Dây điện không đảm bảo chất lượng sẽ dễ dẫn đến quả tải, chập cháy nổ, hỏa hoạn rất nguy hiểm.Nếu tiết diện dây không đủ lớn sẽ khiến mạch bị nóng lên và tạo ra nguy cơ hỏa hoạn. Do đó, có thể dùng dây có tiết diện lớn hơn yêu cầu thực và trong cùng một mạch, tất cả các đường dây phải cùng một tiết diện.
- Kích thước và chủng loại dây dẫn: Chọn dây phù hợp với thiết bị, dây dẫn điện thường dùng có vỏ bằng nhựa PVC, tiết diện (diện tích mặt cắt ngang lõi mm2). Căn cứ vào các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất ta có thể chọn lựa dây và các thiết bị bảo vệ kèm theo.Với các loại đồ dùng điện thông thường như bóng đèn, quạt cây, nồi cơm điện... nhiều khi nhà sản xuất không để giá trị cường độ dòng điện vì thực tế công suất của chúng nhỏ.Với các dụng cụ tiêu thụ điện công suất lớn như máy lạnh, bình nước nóng, máy bơm... cần phải tính giá trị dòng điện theo thông số nhà sản xuất cung cấp.
+ Dây 1,5 mm2 cho mạch chiếu sáng;
+ Dây 2,5 mm2 cho ổ cắm;
+ Dây 4 mm2 cho bình nước nóng hoặc máy lạnh;
+ Dây tổng là 10 - 16 mm2 tùy theo tải. Ổ điện của máy giặt và máy nước nóng sử dụng trong nhà tắm yêu cầu nguồn điện lớn nên cần có ổ điện riêng và dây dẫn lớn, dây đồng không nhỏ hơn 1,5 mm2, dây nhôm không nhỏ hơn 2,5 mm2.
2 Kỹ thuật lắp đặt Hầu hết cách thi công điện hiện nay giải pháp lắp đặt “dây chìm”. Dây được luồn và chôn vào chân tường. Lắp đặt nên dùng loại dây có vỏ cách điện tốt, không đặt dây dẫn và cáp điện trong lỗ thông hơi, .Không đặt dây dẫn trong ống thép hoặc các hộp kim loại. Không đặt ổ điện ở những nơi dễ dính nước Dây xuyên tường phải luồn qua ống cách điện chống cháy và tránh nước đọng trên đường dây. .
+ Trong nhà, chiều cao ổ cắm điện phải cách mặt sàn 1,2 mét trở lên.
Các đồ điện có công suất lớn như tủ lạnh, bếp điện... cần có ổ cắm riêng.Trên thị trường hiện có rất nhiều loại ổ cắm điện với kiểu dáng đa dạng, người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn lựa loại ổ cắm phù hợp và cách thức lắp đặt cũng khá đơn giản khi trong nhà đã có sẵn hệ thống điện. Cần phải mua ổ cắm đảm bảo chất lượng để không ảnh hưởng đến tính an toàn trong sử dụng điện. Cần lưu ý một số tiêu chí an toàn, hiệu quả khi sử dụng ổ cắm. Có thể cũng nên dùng các loại ổ cắm có nắp nhựa bảo vệ để trẻ em không cho tay vào được.Để an toàn, nên lắp cầu dao chống giật, chống cháy nổ. Các đường dây điện nên tách riêng biệt để dễ dàng sửa chữa. Trong nhà bếp khống bố tríổ gần sàn nhà vì khi hơi gas bị xì ra thường đọng lại ở đây, hơi gas nặng hơn không khí, khi gặp lửa do ổ điện sinh ra sẽ gây nổ.Các nguồn điện do máy hút khói và công tắc nên bố trí ngoài bếp; máy giặt thì nên bố trí bên ngoài buồng tắm,
Hiện nay trên thị trường có bán loại ổ cắm nhiều chấu và người tiêu dùng chọn mua vì tiện lợi khi sử dụng, có thể cắm nhiều thiết bị trên một ổ. Điều này không được an toàn: dễ xảy ra chập điện và nguồn điện thường không đảm bảo theo công suất tiêu thụ của thiết bị, làm giảm tuổi thọ thiết bị...
Tin Tham Khảo
9 yếu tố nên biết về kính cường lực
Giải ngố: Kính cường lực là thứ ma thuật gì, tại sao chúng lại cứng đến thế?
Bạn có thể tự tay sơn mạ kẽm với 3 loại sơn sau đây.
16 Giải pháp sử dụng vật liệu tái chế
Hướng dẫn sửa các lỗi thường gặp của cửa cuốn
FA House – Không gian xanh bên trong lớp vỏ trong suốt
Nguyên tắc sử dụng cửa cuốn mà bạn nên biết để tránh xảy ra hỏng hóc
Nên ốp đá granite hay đá cẩm thạch cho tủ bếp.
Trang trí nội thất căn hộ có diện tích nhỏ theo phong cách Scandinavian của cặp vợ chồng trẻ ở Hà Nội trong suốt tháng.